Saturday, October 1, 2016

NGƯỜI NGỒI KHÂU DI SẢN VĂN CHƯƠNG


Nguyễn Lương Vỵ

Trần Hoài Thư. Đinh Cường vẽ

Gửi nhà văn Trần Hoài Thư

1.

người ngồi khâu di sản văn chương
của miền nam oan nghiệt tử thương
tóc trắng cổ lai hy thất thập
tay run mắt cận tâm phi thường

2.

thời trẻ chiến trường không hối tiếc
chỉ đau đất nước ngập điêu linh
xương máu nghẹn lời đâu kể xiết
sử lịch gầm lên lửa bạo hành

3.

thời trẻ say nắng gió trong hồn
bài thơ lãng mạn gửi hoàng hôn
trang văn trầm thống trao khuya khoắt
sống chết ngày mai mất với còn

4.

sống chết như trò đùa số mệnh
nhưng văn chương ngấm hết ân tình
hồn rúng động tim rung bờ bến
nghĩa đời reo ý biếc lung linh

5.

người ngồi khâu bao nhiêu kỷ niệm
không oán than chỉ biết ân cần
sợi chỉ luồn kim khâu chầm chậm
như thời gian rưng rưng tháng năm

6.

bóng xế đời nghiêng bóng đổ dài
nursing home thăm vợ mỗi ngày
vợ hiền như quán âm kham nhẫn
bao trầm luân chia sớt đắng cay

7.

bóng xế đời cô liêu ngất tạnh
trời quen đất lạ sầu lưu vong
chỉ có tri âm là cố quận
thân già vắng bạn ngóng mênh mông

8.

bóng xế đời chẳng biết khi nào
hắt hơi một cái về thiên cao
chẳng biết thì vẫn ngồi khâu tiếp
ấm lòng trang sách đẹp ngàn sau

9.

người ngồi khâu di sản miên man
chữ long lanh lóng lánh ứa tràn
cảm động ngàn sao khuya nhấp nháy
văn chương nhân bản chẳng lụi tàn

NLV
04.2016

Ghi chú: Nhà văn Trần Hoài Thư (tên thật: Trần Quý Sách) sinh năm 1942 tại Đà Lạt, quê quán: Thừa Thiên, Huế. Hiện định cư tại New Jersey, Hoa Kỳ.
Trước 30.04.1975, đã cộng tác với các tạp chí văn học nghệ thuật miền Nam: Bách Khoa, Văn, Vấn Đề, Khởi Hành, Thời Tập, Ý Thức...
Từ năm 2001, ông cùng các bạn văn Phạm Văn Nhàn, Trần Bang Thạch, Cao Vị Khanh chủ trương tạp chí Thư Ấn Quán, thực hiện các chuyên đề sưu tầm, giới thiệu văn chương miền Nam. Đặc biệt, tạp chí nầy chỉ dành để tặng theo yêu cầu, không bán, không nhận quảng cáo. Tính đến tháng 08.2016, tạp chí Thư Ấn Quán đã ấn hành được 71 số.
Nhà văn Trần Hoài Thư đã ấn hành trên 20 tác phẩm thơ, văn.

Người ngồi khâu di sản văn chương

No comments:

Post a Comment