Thursday, May 12, 2016

NHỮNG BÔNG TRÚC ĐÀO... VÀ MƯA TRÊN BIỂNnguyễn xuân thiệp
  

Bãi bin Nha Trang

Lối cũ bâng khuâng ngõ trúc đào…  

   Nguyễn yêu, yêu biết bao câu thơ của Đinh Hùng thuộc lòng từ thời niên thiếu. Và yêu luôn màu đỏ của bông trúc đào.
   Cho nên mùa hè qua, đi chơi vùng biển Destin cùng với gia đình và bạn bè, Nguyễn vui mừng sung sướng gặp lại những bông trúc đào màu đỏ. Ôi, chúng đã làm Nguyễn nhớ tới những con đường ở Orange County đã lâu không có dịp đi lại. Những buổi sáng mai trong quán sách và băng nhạc. Những đêm cà phê màu hồng. Và màu môi đỏ rực của Lou trong thơ Apollinaire một đêm ở Vieux Carré. Ôi, Lou đã chết từ những ngày nào.
   Và ở Destin, Nguyễn cũng đã gặp những chiều mưa trên biển. Ôi, có gì đâu có gì đâu mà cũng khiến lòng gã này bồi hồi. Nhớ những hải cảng mưa buồn trong thơ Trần Dần. Nhớ khúc nhạc Trung Hoa và màu đỏ của mưa trên bãi Thượng Hải. Và nhớ Nha Trang những ngày cuối tháng Ba năm 1975. Cũng những chiều mưa rơi trên biển và những bông sứ trong vườn ai rụng tả tơi. Phải không, ai đó đã khóc khi giã từ... Và mưa rơi trên biển.
   Hè này, Nhật Hoàng tính tổ chức cho anh em đi chơi Destin. Nếu vậy mình cũng sẽ xin đi theo, và sẽ được gặp lại những bông trúc đào yêu dấu. Và nhìn thấy mây biển xây thành, như đã từng nói với người. Ôi, một niềm vui nhỏ mà biết đâu chẳng thắp sáng niềm vui chung của thế giới này! Thế giới vui từ mỗi lẻ loi (Tô Thùy Yên)
(Một số câu đoạn trong bài là lấy từ trang viết cũ của tác giả)
NXT

No comments:

Post a Comment