Phan Thanh Tâm
Tô phở nơi xứ người
Người Việt tị nạn đã có một đóng góp to lớn vào văn hóa ẩm thực nhân loại:
một thức ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Thức ăn dó là Phở. Mùi Phở thơm ngon
hấp dẫn, nóng hổi, hợp với mọi khẩu vị đã chinh phục bao tử mọi người thuộc mọi
tôn giáo. Hễ nơi nào có bước chân con dân xứ Việt ở thì nơi đấy có Phở.
Phở xứng đáng được thế giới vinh danh để phải có một Ngày Quốc Tế Phở như
Ngày Quốc Tế Trà (21/5), Ngày Quốc Tế Cà Phê (1/10) và Ngày Quốc Tế Bia (8/2),
Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc (20/3) chỉ trọn vẹn, đầy đủ, khi có Ngày Quốc Tế Phở, vì
sau khi ăn Phở đều có lệ uống Trà, Bia hay Cà Phê, mới đúng điệu. Từ Đông sang
Tây, từ Âu sang Á Phở đã là một món ăn quen thuộc với mọi sắc dân kể từ sau năm
1975.
Cuốn Người Việt Niên Gíám Thương Mại 2024 cho biết tại Little Saigon ở
Nam California - nơi được mệnh danh là thủ đô của người Việt với khoảng 200
ngàn người Việt - có cả trên hai ngàn hàng quán cà phê và quán ăn trong đó có gần
200 tiệm chuyên bán phở. Câu nói muốn ăn đồ Việt Nam thì hãy đền Cali rất đúng.
Rời xứ nhưng người Việt xa quê mẹ vẫn mang theo quê hương các món ăn từ
thuở đầu đời. Ở các tiệm này có bán hầu như không thiếu thứ gì hay món gì; ngay
cả các đặc sản của từng vùng miền Nam Trung Bắc. Đặc biệt là Phở. Loanh quanh
các con đường khu Westminter, Garden Grove, …đâu đâu cũng có bảng quảng cáo Phở.
Phở ngon đây. Danh bất hư truyền.
Chẳng những ở Cali mà ở khắp các thành phố nước Mỹ ở các tiệm ăn trong thực
đơn đều có Phở. Tên Phở hay Vietnamese Noodle Soup đã có vị trí không thua hay
hơn cả Sushi của Nhật, Kim Chi của Đại Hàn, Pizza của Ý, Cari của Ấn Độ, Taco của
Mexico, Bánh Bao của Tàu hay Poutine của vùng Quebec. Có nhiều người Mỹ đã đồng
hóa Việt Nam là Phở hay Phở là Việt Nam.
Không sai khi nói muốn tìm hiểu lịch sử nước Mỹ thì nên tìm hiểu lịch sử
các thức ăn ở xứ này qua các thời đại, các biến cố. Cũng như muốn tìm hiểu lịch
sử cận đại Việt Nam thì nên tìm hiểu sự hình thành Phở từ cuối thế kỷ 19 tới
nay. Phở đi từ Bắc vô Nam rồi Phở vượt biên sang các nước tự do như thế nào.
Ngày Của Phở
Phở khác với các thức ăn nêu trên vì Phở có tính toàn cầu, vượt mọi biên
giới, chủng tộc hay tôn giáo và có thể ăn vào giờ giấc nào. Không bò thì có gà;
không gà thì Phở chay hay Phở Biển. Các thức ăn kia chỉ phổ biến có giới hạn ở
một vài quốc gia. Còn Phở đi đến đâu Phở cũng được dân xứ đó đón nhận cho là
khoái khẩu và bổ dưỡng.
Phở ở Phi Châu. Phở ở Âu Châu. Phở ở Úc Châu. Phở ở Á Châu. Hiện Phở đã
có nhiều phó bản: Phở Đại Hàn, Phở Nam Dưong, Phở Thái, Phở Lào, Phở Hmong có
tên là Fawm. Hồi tháng 5/1995 tờ Washington Post cho biết ở thủ đô nước Cờ Hoa
suýt xảy ra một cuộc chiến tranh Phở vì tiệm nào cũng xưng mình là Vua Phở.
Nhằm tôn vinh Phở tại xứ của Sushi
công ty Acecook Nhật năm
2016 chọn ngày 4 tháng 4 hàng năm là
Ngày Của Phở. Hiệp hội những ngày kỷ niệm
của con dân xứ mặt trời mọc đã công nhận đề nghị này. Tại sao là ngày 4/4? Ngày
4/4 được chọn bởi số 4 tiếng Anh là "four", phát âm giống với
"Fō", cách gọi món Phở trong tiếng Nhật. Sau đó, Acecook còn đưa món
Phở ăn liền vào hệ thống các cửa hàng tiện lợi ở Nhật.
Thấy nước Nhật có một Ngày Của Phở mà chính nước có nguồn gốc Phở không
có Ngày Của Phở nên báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam năm 2017 mới cùng với hãng nói trên
khởi xướng ngày 12 tháng 12 là Ngày Của Phở. Từ đó tới nay năm nào ở Việt nam
cũng có tổ chức hội thảo, triển lãm về Phở nhằm tôn vinh và góp phần giữ gìn,
cùng phát huy món Phở Việt Nam.
Nấu Phở là một nghệ thuật tinh tế. Mỗi người mỗi cách có thể thêm thắt,
chế biến, gia giảm nguyên liệu từ bún gạo, động vật bò, gà.., rau cải và gia vị
miễn là nước Phở phải đậm đà thanh ngọt và có mùi Phở. Phở mà không mùi thì vô
duyên tận mạng. Trăm tiệm Phở thì có trăm tô Phở có vị khác nhau; nhưng tô nào
cũng phải có mùi Phở. Cái mùi kỳ lạ khó
giải thích nhưng đó là linh hồn của Phở.
Như một đời người, Phở cũng thăng trầm theo dòng lịch sử Việt Nam. Tiếng
rao Phở qua các gánh hàng rong quanh các khu phố Hà nội hồi đầu thế kỷ 20 đươc
giới văn nghệ sĩ đưa vào văn học. Chẳng bao lâu Phở lâm vào cảnh mạt vận. Đó là
thời bao cấp ở miền Bắc từ năm 1954 và cả nước từ 1976 tới 1986 dưới chế độ xã
hội chủ nghĩa của Cọng Sản. Trong các cửa hàng mậu dịch, Phở bị biến chất, sinh
ra Phở không người lái: Phở không có thịt thà gì cả.
Phở chỉ nở rộ, phát triển mạnh sau khi có cả triệu người Bắc di cư vào
Nam năm 1954. Tại đây, Phở có thêm ngò gai, rau quế, giá sống, giá chín, tương
đen, tương đỏ. Biến cố 1975, người Việt tị nạn rời xứ đem theo quê hương trong
đó có Phở. Không tuyên ngôn; không đòi xẻ núi, lấp sông; không đường mòn
huyền thoại; không tôn sùng lãnh tụ; không bè đảng, hội hè, Phở chỉ qua đường
thực quản đã thấm động lòng người khắp năm châu.
Di sản của đất nước
Cuộc Nam Tiến của Phở giống như cuộc Nam Tiến của áo dài êm thắm, không
gây chết chóc. Miền Nam vùng đất của thăng hoa, xuất hiện áo dài Trần Lệ Xuân
(1958), áo dài với tay Raglan (1960), áo dài Mini Raglan (1971). Thời gian đó, ở
miền Bắc Hồ Chí Minh năm 1947 qua bài Đời Sống Mới ký tên Tân Sinh đã khiến áo
dài không còn là trang phục của phụ nữ Việt cho đến 1976. Cuộc Nam Tiến của bộ
đội cụ Hồ khác hẳn với Phở và áo dài vì có cả triệu người chết trong “20 năm nội
chiến từng ngày”.
Điều này cho thấy cái ăn, cái mặc không tồi tàn. Quí lắm. Nhất là đối với
những người phải lâm cảnh đói rét quanh năm suốt tháng. Có thực mới vực được đạo.
Trong tứ khoái của đời người cái ăn đứng đầu. Lê Hùng, ký giả của Việt Nam
Thông Tấn Xã của VNCH, sau 1975 bị đi tù cải tạo, trong bài Lưu Đày Tận Miền Bắc,
đăng trong tập VN Ký Sự cho thấy rõ về nhu cầu ăn uống .
Tâp san phát hành tại Minneapolis năm 1983, Ký giả Lê Hùng viết "Khi các trại cải tạo ở miền Bắc chưa có
chính sách thăm nuôi, hầu như mọi người chỉ nói với nhau về chuyện ăn uống, về
các món thực phẩm. Mọi chuyện chính trị, xã hội, tình yêu, đạo lý, tôn giáo chẳng
còn ai muốn nhắc tới”.
Tờ Star Tribune tháng 9 năm 1996 đăng bài của ký giả Judith Weinrauh kể lại
chuyện các bà mẹ Do Thái trong cơn đói lạnh, xác xơ; tuy nằm chờ chết trong trại
tập trung Terezin ở Đức năm 1944, các bà vẫn cố ghi chép lại các món ăn mà các
bà ưa thích, hầu lưu lại hậu thế. Hơn 50 năm sau, con cháu các bà đã cho phổ biến
tập thủ bút đó bằng hai thứ tiếng Anh và Đức.
Cuốn sách nấu ăn đó có tựa đề là ”Di Sản Của Các Bà Mẹ Trong Trại Tập
Trung Terezin” (In Memory's Kitchen: A Legacy From The Women of Terezin) của nhà
xuất bản Jason Aronson, Inc. Nhà văn
Trung Hoa Lâm Ngữ Đường có lần đã viết “Lòng ái quốc là gì, nếu không là tình
yêu những món ngon mà mình được ăn hồi nhỏ?".
Hàng năm kể từ 2013 Liên Hiệp Quốc đều có tổ chức Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.
Ngày Quốc Tế Trà thì kể từ năm 2019; Ngày Quốc Tế Cà Phê từ năm 2014; Ngày Quốc Tế Bia năm
2008. Còn ngày Quốc Tế Phở chừng nào?
Ngày Nào? Bài viết này chỉ nhằm đề nghị với các giới chức và đoàn thể có thẩm
quyền nên tìm cách vận động để có một Ngày Quốc Tế Phờ.
Mùi Phở từ một món thực phẩm đường
phố không kích thích vùng lên hay kỳ thị chủng tộc mà chỉ mời gọi, gây khoái khẩu
cho thực khách bốn phương. Mong sẽ có ngày cả thế giới nhà nhà cùng ăn Phở; như
ăn gà Tây trong ngày lễ hội Tạ Ơn Thanksgiving ở Mỹ. Ngày đó toàn cầu sẽ ngào
ngạt mùi Phở: mùi của dân tộc Việt.
PHAN THANH TÂM
12/2023, California.
No comments:
Post a Comment