Friday, September 17, 2021

THU HÁT CHO NGƯỜI. VÀ SÁCH…

nguyễnxuânthiệp
 

Sách và CD Thu Vàng
 
Mình được biết tiếng hát Thu Vàng đầu tiên là qua những lời Đặng Tiến viết và qua hình bìa cái CD ĐTiến gởi cho Đinh Cường. Và sau đó đọc thêm lời giới thiệu của Hoàng Quốc Bảo càng cảm mến người. Ôi tiếng hót buổi sáng của con sơn ca đầu suối ngày nào ở Cẩm Khê chăng, mà sao nhớ tới bây giờ.
 
Đúng ra mình được nghe Thu Vàng hát cũng chỉ mới vài năm nay, đều ở nhà Vũ Hoàng Thư và chị Phượng, cùng với bạn bè trong đêm họp mặt. Thế nhưng tiếng hát đẹp nhất của Thu đã có chỗ trong trí tưởng của kẻ này từ khá lâu rồi -ở sân ngôi chùa cổ có bóng cây bàng và những chùm bông hoa sứ lắng nghe khi nắng vàng bay bay trên áo. Và tiếng hát đó cũng đã làm bay chiếc nón của mình trên đường phố Sài Gòn một thuở xưa nào. Bài thơ mình viết vui thay có đăng trong sách Tiếng Hát Thu Vàng ở một chỗ khiêm nhường cuối sách bên cạnh bài nhạc rất quý của Trịnh Y Thư. Như vậy cũng là đẹp rồi.
 
Nơi mùa thu bắt đầu. Nguồn: Trang bài Kim Anh
 
Cũng là về sách, mình rất vui khi mới đây nhận được cuốn sách có hình con chim đứng hót của Nhã Thuyên qua Đinh Trường Chinh. Mình không quen Nhã Thuyên. Cô ấy ở tận đâu mãi Hà Nội hay Hải Phòng nơi có những con đường phượng đỏ rất đẹp. Nhận được sách tặng là nhờ một cái duyên. Chẳng là Nhã Thuyên nghe ai nói đến tập thơ Tôi Cùng Gió Mùa của mình -qua nhà thơ trẻ tuổi Nguyễn Thụy Đan chăng. Mình được biết hai người cùng dự một hội nghị văn học ở Mỹ, và nhân dịp này Nguyễn Thụy Đan có đọc thơ mình. Nhã Thuyên đã nhờ Đinh Trường Chinh nhắn với mình xin tập thơ Tôi Cùng Gió Mùa và mình đã nhờ ĐTChinh gởi tặng. Mới đây thì nhận được cuốn sách Bất//Tuẫn của Nhã Thuyên. Điều đặc biệt là, kèm cuốn sách, Nhã Thuyên gởi một tờ rời ghi một số câu thơ trong bài Tôi Cùng Gió Mùa và một vài bài khác. Tờ thơ giản dị nhưng thật đẹp. Ở trang đầu cuốn sách, bên cạnh lời đề tặng, Nhã Thuyên ghi thêm câu ‘mùi hương ngái tự trong lòng đất’ trích từ bài Chiều Bên Sông Giăng. Chuyện không có gì nhưng là niềm vui như cánh bướm bay trên b cỏ và thơ.
NXT
 
Sách và Tờ Thơ của Nhã Thuyên
 

No comments:

Post a Comment